Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời !!!

Đăng nhập / Đăng ký

Những điều đặc biệt trong chuyến hành trình xuyên Việt 60 ngày – 63 tỉnh thành – 1 mình

Share
Hành trình xuyên Việt 60 ngày
Nội dung bài viết

Một chuyến hành trình xuyên Việt dài xuyên suốt 60 ngày nhìn ngắm 63 tỉnh thành của tổ quốc chắc hẳn cũng là ước mơ của nhiều người, đặc biệt là những bạn trẻ đam mê du lịch bụi. Nếu bạn đang ấp ủ ý định xuyên Việt nhưng chưa sẵn sàng thì nên đọc bài viết này nhé!

Anh Phúc Nguyễn (nick name Tiêu Dao Tử) sinh năm 1987 quê gốc Cần Thơ là người đã thực hiện chuyến độc hành khám phá 63 tỉnh thành của Việt Nam trong 60 ngày, cùng Cửu Long camping xem chuyến đi này có những điều gì đặc biệt.

Ấp ủ ước mơ xuyên Việt

Trước khi bắt đầu chuyến hành trình Xuyên Việt của mình vào đầu tháng 6 năm 2019, anh Phúc Nguyễn đã có một niềm đam mê to lớn với du lịch, đặc biệt là du lịch bụi. Thời điểm những năm 2013, anh đã bắt đầu với những chuyến đi trekking trong rừng, trải nghiệm cảm giác sinh tồn, trèo đèo vượt suối, càng khó khăn càng thử thách thì càng thôi thúc ý chí mạnh mẽ hơn để vượt qua.

Nuôi dưỡng ước mơ xuyên Việt từ những chuyến phiêu lưu ngắn ngày
Nuôi dưỡng ước mơ xuyên Việt từ những chuyến phiêu lưu ngắn ngày. Ảnh: Phúc Nguyễn

Ngoài các chuyến trekking vài ngày trong rừng, anh cũng trải nghiệm qua rất nhiều loại hình du lịch khác nhau, du lịch nghỉ dưỡng theo tour trong nước và nước ngoài, du lịch tự túc bằng cách xách con xe máy của mình chạy đến nơi mà mình thích rồi dựng lều cắm trại qua đêm hoặc xin ở nhờ nhà người lạ (couchsurfing).

Chính vì yêu thích những trải nghiệm đặc biệt khó khăn và không giống ai đó mà anh Phúc đã tích lũy cho mình vốn kinh nghiệm du lịch cùng kĩ năng thích nghi nhanh với mọi hoàn cảnh. Đây cũng chính là nền tảng vững vàng để anh ấp ủ cho mình ước mơ xuyên Việt – ước mơ phá bỏ mọi giới hạn để bức phá bản thân.

>> Một số chia sẻ kinh nghiệm của chuyến hành trình xuyên Việt trên blog cá nhân của nhân vật chính: 60 ngày vòng quanh Việt Nam một mình bằng xe máy

Những điều đặc biệt trong chuyến hành trình xuyên Việt

1. Độc hành xuyên Việt

‘Một mình một ngựa’ trong chuyến hành trình xuyên Việt suốt 2 tháng không phải là điều dễ dàng , chưa kể đến những khó khăn trong lúc đi, chỉ riêng về chuẩn bị tâm lý để đi một mình thôi thì không ít người đã ngao ngán hoặc từ bỏ.

Độc hành xuyên Việt bằng mô tô R3
Độc hành xuyên Việt bằng mô tô R3 (ảnh được chụp tại Lai Châu – Yên Bái). Ảnh: Phúc Nguyễn

Theo anh Phúc chia sẻ, việc đi xuyên Việt một mình đúng thật là có rất nhiều khó khăn, mà cái khó khăn lớn nhất đó chính là vượt qua chính nỗi sợ hãi của bản thân mới có thể đi tiếp được. Còn những vất vả như khi dọc đường gặp sự cố nhưng không có người hỗ trợ là chuyện đương nhiên và anh có thể một mình cân được. Có lẽ nhờ những kinh nghiệm mà anh tích lũy được trong suốt gần chục năm du lịch bụi của mình, vì vậy mà càng thử thách thì càng thôi thúc ý chí quyết tâm.

2. Hành trình xuyên Việt trong 60 ngày vất vả như thế nào?

Chuyến hành trình xuyên Việt của anh Phúc Nguyễn với tổng quãng đường hơn 12.000km trong 60 ngày qua từng tỉnh thành của Việt Nam đã trải qua rất rất nhiều những khó khăn và thử thách.

Khó khăn đầu tiên mà anh gặp phải đó chính là chênh lệch thời tiết quá lớn khi ra đến các tỉnh miền Trung, mặc dù khả năng thích nghi tốt và cũng từng có một chuyến phượt xuyên miền Trung rồi, nhưng với thời tiết nắng nóng đột ngột của tháng 6 khiến anh bị sốc nhiệt và bệnh. Bởi vậy nên việc chuẩn bị thuốc men tùy theo điều kiện sức khỏe của mỗi người và dự trù tất cả các tình huống có thể xảy ra là điều cần thiết trước khi bắt đầu hành trình xuyên Việt nhé mọi người.

Anh Phúc check in tại núi Mặt Quỷ - Lạng Sơn
Anh Phúc check in tại núi Mặt Quỷ – Lạng Sơn. Ảnh: Phúc Nguyễn

Khác biệt trong ẩm thực vùng miền cũng là một khó khăn, đặc biệt là với những tín đồ ‘kén ăn’. Cách giải quyết hữu hiệu nhất cho trường hợp này đó chính là mì gói, mọi người nên mua sẵn vài gói mì trong người phòng khi đi đến nơi nhưng không tìm được chỗ ăn hoặc món ăn ở địa phương bạn không ăn được nhé!

Xuyên Việt vào thời điểm tháng 6, thời điểm bắt đầu có những cơn mưa, nên anh Phúc gặp nhiều khó khăn khi di chuyển trên các đoạn đường núi ở phía Bắc. Theo anh kể, có đoạn đường đèo gặp mưa lớn lên lầy lội đến mức anh không thể chạy tiếp mà phải hạ tất cả đồ trên xe xuống rồi mới có thể đẩy xe qua, bởi xe đã nặng, thêm 3 thùng đồ nữa thì một mình anh không thể đẩy qua nổi. Bởi vậy đoạn đó chỉ có hơn 10 cây số mà mất của anh gần cả 1 ngày đường mới có thể di chuyển qua được.

Hành trình xuyên Việt 60 ngày của anh Phúc trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách
Hành trình xuyên Việt 60 ngày của anh Phúc trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách

Cuối cùng, một vấn đề nữa mà bất kì phượt thủ nào muốn thực hiện hành trình xuyên Việt cũng nên biết để tính đường dự trù, đó là xe hư. Nhiều đoạn đường xấu khiến cho vỏ xe của anh Phúc bị mòn đến tận lõi, có nhiều người nghe kể thì không tin, nhưng thời điểm anh đi ra miền Bắc có nhiều đoạn đường còn xấu lắm, chưa kể anh chạy vào sâu trong các bản làng nên đường xá chông chênh nhiều khiến vỏ xe bị hỏng là điều có thể hiểu được. Mọi người nhớ lưu ý vấn đề này nếu có đi xuyên Việt nhé.

3. Tinh thần được bù đắp bằng những niềm vui không hề nho nhỏ

Đi qua nhiều nơi, gặp gỡ và quen biết với những người anh em tốt, có cùng đam mê
Đi qua nhiều nơi, gặp gỡ và quen biết với những người anh em tốt, có cùng đam mê. Ảnh: Phúc Nguyễn

Trong chặng hành trình xuyên Việt suốt 2 tháng của mình, anh Phúc kể anh thật may mắn khi gặp được rất nhiều người tốt bụng, những người anh em ở các tỉnh miền Trung miền Bắc, họ thấy anh phượt bụi một mình từ miền Nam ra nên ai nấy đều thương và dẫn về nhà cho anh ở nhờ. Nhiều gia đình họ còn đãi ăn rồi dẫn đi đến các địa danh nổi tiếng gần đó. Nhờ vậy mà qua chuyến đi này, anh quen biết được rất rất nhiều bạn bè từ nam ra bắc, quả là một chuyến đi đáng nhớ.

Anh Phúc kể thêm, có lần khi ghé ăn tại một quán nhỏ ở vùng núi phía Bắc, các bạn nhỏ ở gần đó vì thấy anh có máy quay, đi du lịch và chạy xe mô tô nên các bạn ngưỡng mộ xúm xít lại xin chữ ký của anh.

Chụp ảnh cùng các bạn nhỏ ở Sapa
Chụp ảnh cùng các bạn nhỏ ở Sapa. Ảnh: Phúc Nguyễn

Bên cạnh sự ủng hộ và tiếp sức của những người anh em, những bà con ở những nơi mà anh đã đi qua, các video anh đăng từng ngày trong chuyến hành trình xuyên Việt của mình cũng được nhiều người quan tâm, nhờ vậy mà anh nhận được rất nhiều những lời động viên, an ủi và tiếp sức để anh hoàn tất chuyến hành trình của mình.

Thêm một điểm nhấn đặc biệt nữa trong chuyến hành trình xuyên Việt của anh Phúc, đó chính là Tiểu Nặc – bé cún được anh mua lại của một người dân trong bản nhỏ ở vùng núi Tây Bắc, Tiểu Nặc rất ngoan và được anh đặt trong một chiếc thùng xốp và để trên bình xăng phía trước xe.

Bạn đồng hành trên hành trình xuyên Việt 60 ngày
Bạn đồng hành siêu đáng yêu trên hành trình xuyên Việt 60 ngày. Ảnh: Phúc Nguyễn

Nhờ khả năng thích nghi tốt mà Tiểu Nặc đồng hành cùng anh suốt nửa chặng đường từ Tây Bắc về đến Cần Thơ. Nhờ vậy mà được mọi người biết đến là chú chó Xuyên Việt, anh kể vui rằng, nhiều người vào bình luận trong các video của anh và chia sẻ họ theo dõi kênh của anh vì sự đáng yêu của bé cún này ^^

4. Những trải nghiệm khó quên

Trải nghiệm khó quên trong chuyến phiêu lưu của chính mình
Trải nghiệm khó quên trong chuyến hành trình xuyên Việt 60 ngày của mình. Ảnh: Phúc Nguyễn

Chia sẻ về những trải nghiệm khó quên trong chuyến hành trình xuyên Việt của mình, anh Phúc kể, đã có lần anh phải dựng lều nghỉ lại qua đêm một mình ở biên giới Bình Liêu mà phạm vi bán kính vài chục km không có một căn nhà hay người nào. Sau khi dựng lều cắm trại và nhóm lửa xong, anh khóa xe cẩn thận rồi tự nấu mì ăn, bởi nhà dân còn không có thì thức ăn đành phải tự xử thôi. Một mình một gopro anh vào lều rồi tâm sự với cái camera hành trình cho đỡ cô đơn. Trải nghiệm kiểu này bạn có dám thử không?

Check in cột mốc KM0 ở Hà Giang
Check in cột mốc KM0 ở Hà Giang. Ảnh: Phúc Nguyễn

Kể với niềm tự hào, anh Phúc nói Việt Nam mình có rất nhiều cảnh đẹp, những dãy núi trùng trùng điệp điệp, những dòng sông xuyên hẻm núi vô cùng nên thơ, những hang động ẩn sâu nhiều kì bí, đặc biệt anh tự hào khi chinh phục 4 cực (bắc Lũng Cú, nam Cà Mau, cực Đông Mũi Đôi, tây A Pa Chải), đỉnh Phan Xi Păng (được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương) và ngã 3 Đông Dương (nơi giáp giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia). Việt Nam 4 cực 1 đỉnh 1 ngã ba chính là niềm tự hào cũng như niềm mơ ước của bất kì dân du lịch bụi nào.

Kết thúc chuyến hành trình xuyên Việt 60 ngày chinh phục 63 tỉnh thành của Việt Nam một mình, quả là một chuyến đi đáng nhớ và đáng tự hào. Nếu là một người yêu thích trải nghiệm phiêu lưu, bạn nhất định nên lên kế hoạch cho hành trình xuyên Việt của chính bản thân mình nhé!

Anh Phúc có chia sẻ chi tiết từng ngày trong chuyến hành trình xuyên Việt trên kênh Tiktok Youtube cá nhân, nếu đang ấp ủ một chuyến đi tương tự, bạn có thể xem để lấy kinh nghiệm nhé!

Share

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

error: